ศธ.เดินหน้าต่อ..หารือการยกระดับคุณภาพการศึกษาจาก PISA

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2568 พลตำรวจเอกเพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมหารือยกระดับคุณภาพการศึกษาโดยใช้องค์ความรู้จาก PISA ครั้งที่ 4-2/2568 โดยมีผู้บริหารระดับสูงองค์กรหลักกระทรวงศึกษาธิการและในกำกับ รศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการสภาการศึกษา ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสำนักประเมินผลการจัดการศึกษาเข้าร่วมประชุม ณ ห้องราชวัลลภ ชั้น 2 อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ
ที่ประชุมเห็นชอบตามที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาเสนอ ได้แก่
1. ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายและมาตรการสำคัญเพื่อการดำเนินงานยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของผู้เรียนและยกระดับคุณภาพการศึกษาของประเทศไทยให้สูงขึ้น ได้แก่ 1. Early Warning การพัฒนาการศึกษาให้ได้ผล จำเป็นต้องอาศัยผลการประเมินในระดับที่ต่ำกว่ามัธยมศึกษา เพื่อเป็นข้อมูลให้ทราบถึงจุดอ่อนของระบบการศึกษาตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที 2.National Standard Test การทดสอบมาตรฐานระดับชาติเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องพัฒนาให้เป็นมาตรวัดมาตรฐานการศึกษาของประเทศ และข้อมูลสำหรับการวางแผนทางการศึกษา 3. National Education Database เหตุผลสำคัญที่ทำให้การวิจัยทางการศึกษาของประเทศไทยไม่แม่นยำ และนำไปสู่นโยบายที่ประสบความสำเร็จ คือ ประเทศไทยยังไม่มีระบบฐานข้อมูลทางการศึกษาที่เชื่อมโยงข้อมูลทุกมิติเข้าด้วยกันตั้งแต่ระดับปฐมวัยไปสู่ระดับอุดมศึกษา ดังนั้น การสร้างระบบฐานข้อมูลทางการศึกษาจึงเป็นสิ่งที่ควรเร่งดำเนินการให้ประสบความสำเร็จโดยเร็ว เป็นต้น
2. แนวทางการนำร่องการใข้ AI มาช่วยในการทำแบบทดสอบ เพื่อสร้างความคุ้นชิน และสามารถตรวจข้อสอบโดยทราบผลได้ทันที สกศ. ได้ศึกษาแนวทางการนำร่องการใช้ Generative AI มาสร้างเป็น Application ได้มีโอกาสวัดความรู้ความสามารถขอบตนเองก่อนการสอบ PISA โดยร่วมมือกับบริษัท SCB10X โดยจัดทำระบบการทำแบบทดสอบของนักเรียน ตามแนวข้อสอบ PISA เพื่อสร้างความคุ้นชิน และสามารถตรวจข้อสอบและแจ้งผลการทดสอบให้ทราบได้ทันที อีกทั้ง สามารถตอบข้อสงสัยซักถาม เพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดของตนเองได้ ซึ่งหากแนวทางดังกล่าวประสบความสำเร็จจะนำไปสู่การพัฒนาระบบการเรียนรู้ของนักเรียนอีกช่องทางหนึ่ง ให้นักเรียนสามารถเรียนรู้พัฒนาตนเองได้อย่าง Anywhere Anytime ได้อย่างแท้จริง

