สกศ. ผนึกกำลังพัฒนาต้นแบบการพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะ NQF Premium

image

วันที่ 11 – 12 มิถุนายน 2564 สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) (สคช.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และวิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา จัดการประชุมเพื่อเชื่อมโยงหลักสูตรกับมาตรฐานอาชีพตามกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ (NQF) ในสาขาอาชีพอาหาร ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทรา ควบคู่กับการประชุมออนไลน์ เพื่อเป็นต้นแบบการพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะ โดยการนำมาตรฐานอาชีพพัฒนาเป็นหลักสูตรการศึกษาระดับ ปวช. ปวส. ในสาขาอาชีพอาหาร โดยมี ดร.พีรศักดิ์ รัตนะ รองเลขาธิการสภาการศึกษา เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย ดร.ศิริพรรณ ชุมนุม ผู้ทรงคุณวุฒิ นายกวิน เสือสกุล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษา สกศ. นายสุรัตน์ ปาละนันทน์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนามาตรฐานและทดสอบฝีมือแรงงาน กพร. นายพิริยพงศ์ แจ้งเจนเวทย์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมคุณวุฒิวิชาชีพ สคช. และ ดร.ศรายุทธ ทองอุทัย รองผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง 5 เป็นวิทยากรนำเสนอแนวทางการเชื่อมโยงหลักสูตรกับมาตรฐานอาชีพ



สาขาอาชีพอาหารเป็น 1 ใน 8 สาขาอาชีพหลักที่ สกศ. ร่วมกับหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนงานการผลิตและพัฒนากำลังคนในสาขาอาชีพที่เป็นความจำเป็นเร่งด่วนตามมติ ครม. และนโยบาย “การนำกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ (NQF) และกรอบคุณวุฒิอ้างอิงอาเซียน (AQRF) สู่การปฏิบัติ” ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีเป้าหมายในการเชื่อมโยงหลักสูตรระดับ ปวช. และปวส. สาขาอาหารและโภชนาการของวิทยาลัยอาชีวศึกษาฉะเชิงเทราและวิทยาลัยเครือข่ายกับมาตรฐานอาชีพของ สคช. และมาตรฐานฝีมือแรงงานของ กพร. มุ่งเน้นให้ผู้สำเร็จการศึกษามีสมรรถนะและประกอบการอาชีพตามความต้องการของตลาดแรงงาน เช่น ผู้ประกอบการอาหารไทย ผู้จัดการร้านอาหาร พ่อครัวอาหารตะวันตก พร้อมได้รับคุณวุฒิการศึกษาควบคู่กับการรับรองด้วยคุณวุฒิวิชาชีพจาก 2 หน่วยงานหลัก คือ สคช. และ กพร. ในอนาคต


 

 

image

ภารกิจ ผู้บริหาร ดูทั้งหมด

image

ข่าว สกศ. ดูทั้งหมด